Vi khuẩn HP – Tác nhân nguy hiểm gây viêm loét dạ dày

Khi đi khám bệnh dạ dày, bác sĩ thường đề nghị bệnh nhân nên xét nghiệm vi khuẩn HP. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây bệnh dạ dày. Vậy vi khuẩn HP là gì? Con đường lây nhiễm, các dấu hiệu và triệu chứng & cách điều trị bệnh từ vi khuẩn HP như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Vi khuẩn HP là gì?

Vi khuẩn HP (tên khoa học là Helicobacter Pylori) là loại vi khuẩn gây là bệnh viêm loét dạ dày ở người. Loại khuẩn này thường sống trong dạ dày, nơi có lượng acid đậm đặc.

Khuẩn HP phát triển và hoạt động trong dạ dày, làm tổn thương niêm mạc dạ dày, tá tràng, gây tình trạng viêm loét, nặng hơn là xuất huyết, thủng dạ dày, thậm chí là ung thư. 

vi-khuan-hp

Vi khuẩn HP gây bệnh như nào?

Tỷ lệ mắc bệnh viêm loét dạ dày từ vi khuẩn HP tương đối cao. Thống kê cho thấy, hơn 50% trường hợp mắc bệnh dạ dày hiện nay đều từ vi khuẩn HP gây ra. Trong đó, 1% tỷ lệ người bệnh mắc ung thư do vi khuẩn HP nếu không được kiểm soát kịp thời.

Vi khuẩn HP lây nhiễm từ người sang người, thông qua các con đường sau đây:

 • Đường miệng: Khuẩn HP lây nhiễm chủ yếu thông qua nước bọt hoặc dịch tiết đường tiêu hóa người bệnh. Người bệnh có thể lây thông qua phương thức như hôn, dùng chung đồ vật sinh hoạt, vật dụng ăn uống,… 
 • Đường phân: Trong quá trình tiêu hóa, vi khuẩn HP đi theo đường phân ra ngoài, lan rộng ra cộng đồng. Thói quen vệ sinh ăn uống không sạch sẽ có nguy cơ cao gây nhiễm khuẩn đường ruột HP.
 • Một số đường khác: Vi khuẩn HP có thể lây nhiễm theo nhiều con đường khác nhau như: dụng cụ nha khoa, ống nội soi, đồ vật y tế về tiêu hóa khác không được diệt khuẩn,… 

Triệu chứng nhiễm vi khuẩn HP

Khi bị nhiễm khuẩn HP, người bệnh có thể xuất hiện một số triệu chứng như: 

 • Rối loạn tiêu hóa (táo bón, tiêu chảy,…)
 • Đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng
 • Buồn nôn và nôn
 • Đau vùng thượng vị, đau thắt từng cơn hoặc đau quằn quại (tùy mức độ bệnh).
 • Trào ngược dạ dày
 • Triệu chứng bệnh nặng có thể nôn hoặc đi ngoài ra máu tươi.

Thuốc dạ dày Mộc Hoa là giải pháp lý tưởng làm giảm các triệu chứng khó chịu như: đau thượng vị, đầy hơi, khó tiêu, đi ngoài,…

Cách xác định bệnh từ vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP cũng khiến bạn gặp các triệu chứng dạ dày như nhiều nguyên nhân khác. Khiến bạn khó phân biệt và xác định được. Để xác định chuẩn xác có nhiễm khuẩn HP hay không, bạn sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện một số xét nghiệm như:

 • Sinh thiết: Nội soi dạ dày tá tràng sẽ kết hợp lấy một mẫu nhỏ niêm mạc dạ dày và ruột non để phân tích, tìm kiếm sự có mặt của khuẩn HP. 
 • Xét nghiệm kháng nguyên phân: Vi khuẩn HP có thể được đào thải thông qua đường phân, nên có thể xác định sự có mặt của khuẩn HP thông qua phân.
 • Xét nghiệm hơi thở: Khuẩn HP sinh sôi và phát triển trong dạ dày người, nơi có nồng độ acid cao. Xét nghiệm hơi thở người bệnh nếu DPM dưới 50 thì âm tính, từ 50 – 199 không xác định, trên 200 dương tính với vi khuẩn HP.
 • Xét nghiệm máu: Nếu trong máu có nhiễm khuẩn HP thì cũng có thể xác định được vi khuẩn có trong đường ruột và dạ dày hay không.
vi-khuan-hp-2
Khi bị nhiễm vi khuẩn Hp, người bệnh cần điều trị kịp thời để tránh những hậu quả nguy hiểm cho sức khỏe

Cách điều trị bệnh dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP

Nếu xác định dương tính với khuẩn HP, chứng tỏ bạn đang nhiễm khuẩn HP và là một trong những nguyên nhân gây tình trạng viêm loét dạ dày ở người. Tuy nhiên, bạn cũng không cần lo lắng. Thống kê cho thấy, chỉ hơn 20% người bệnh nhiễm khuẩn HP gặp các bệnh lý về dạ dày và các bệnh lý tiêu hóa liên quan.

Nguy cơ gây bệnh từ vi khuẩn HP còn tùy thuộc vào chế độ ăn uống, sinh hoạt, cơ địa, tuổi tác, lượng độc tố vi khuẩn, sử dụng thuốc kháng sinh quá liều,… Tình trạng bệnh dạ dày từ khuẩn HP kéo dài không được điều trị kịp thời có thể gây các biến chứng như: thiếu máu, viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày,…

Để cải thiện tình trạng bệnh dạ dày, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn HP, có thể sử dụng một số giải pháp sau đây:

 • Sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc ức chế tiết dịch vị acid, giảm đau, chống viêm,…như: thuốc Tetracyclin, Amoxicillin, Clarithromycin,…
 • Sử dụng thuốc dạ dày Mộc Hoa Đông y có nguồn gốc thiên nhiên để hỗ trợ giảm các triệu chứng bệnh dạ dày nhanh chóng.
 • Kết hợp xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để hồi phục bệnh nhanh hơn.

Để quá trình chữa bệnh đạt được kết quả tốt, an toàn cho sức khỏe, người bệnh nên thực hiện cách chữa bệnh theo đúng phác đồ của bác sĩ. Hi vọng với những thông tin chia sẻ từ bài viết sẽ giúp bạn củng cố thêm kiến thức về bệnh dạ dày và vi khuẩn HP. Chúc bạn khỏe mạnh!